Giỏ hàng
Viêm da tiết bã – nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Viêm da tiết bã – nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Ngày: 19-06-2021 đăng bởi: Lozen Việt Nam

Viêm da tiết bã hay còn gọi là viêm da dầu, chàm da mỡ, là một bệnh viêm da mãn tính thường gặp. Viêm da tiết bã làm cho da khô và bong ra, làm da đỏ và tróc vảy. Bệnh thường xảy ra ở những vùng da hay tiết dầu, nơi có mật độ cao các tuyến dầu (tuyến bã nhờn) của bạn, ví dụ như da đầu, trán, ngực, mũi, lông mi hoặc lưng trên của bạn. Ngoài gàu vàng đóng vảy, da của bạn thường có các mảng viêm đỏ hoặc đỏ cam trong thời gian bùng phát và có thể bị ngứa vô cùng. (bệnh cũng có thể xuất hiện ở những khu vực da dày và khô).

 

Khi viêm da tiết bã xảy ra  khá phổ biến (ảnh hưởng đến 5% dân số), biểu hiện trên da đầu là dạng vảy gàu trắng. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng nhầm lẫn giữa các tình trạng bong tróc da đầu của bệnh vẩy nến hoặc da đầu khô.

Đối với nhiều người, tình trạng này đến và đi. Những thay đổi về thời tiết hoặc căng thẳng có thể gây ra các cơn bùng phát và có thể kết thúc vào các thời điểm khác trong năm.

Nguyên nhân gây Viêm da tiết bã

Do một phản ứng dị ứng viêm với một loại nấm men được tìm thấy trên da của chúng ta, như: nấm Malassezia ovale, vi khuẩn P. Acne đóng vai trò quan trọng trong cơ chế sinh bệnh ở vùng da đầu. Phản ứng dị ứng này khiến cơ thể bạn sản xuất quá nhiều bã nhờn. Và khi lượng bã nhờn dư thừa này khô và bong ra tạo thành gàu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến viêm da tiết bã

-Da dầu: những người có tuyến dầu hoạt động mạnh sẽ dễ bị viêm da tiết bã hơn.

-Di truyền: nếu trong gia đình có người bị bệnh viêm da tiết bã hay vảy nến thì khả năng bạn bị bệnh này là rất cao.

-Hormon: Nội tiết tố androgen của bạn càng hoạt động, cơ thể càng sản xuất nhiều bã nhờn. Vì vậy viêm da tiết bã thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, đặc biệt hay gặp ở tuổi dậy thì.

Điều gì gây bùng phát viêm da tiết bã

 

Có một số tình huống có thể gây bùng phát hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Những điều này là khác nhau đối với mỗi người.

-          Căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần khiến tình trạng bệnh của một số người trở nên tồi tệ.

-          Chế độ ăn uống: thực phẩm nhiều đường, muối, dầu mỡ, gia vị cay nóng và rượu bia có thể kích thích da tiết nhiều dầu. Một số người cũng nhận thấy nhiều cơn bùng phát hơn nếu họ ăn nhiều bánh mì hoặc đường.

-          Thời tiết: viêm da tiết bã nhờn thường có xu hướng bùng phát mạnh vào mùa thu – đông và giảm nhẹ vào mùa hè.

-          Các yếu tố khác: thuốc men, suy giảm miễn dịch, rối loạn nội tiết tố, vệ sinh kém, nước hồ bơi,…

Hãy nhận biết các yếu tố gây bùng phát tình trạng của bạn. Hãy ghi nhớ những gì bạn đang ăn hoặc làm khi cơn bùng phát xảy ra. Những thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống và hành vi của bạn có thể giúp bạn kiểm soát viêm da tiết bã một cách lâu dài.

Viêm da tiết bã không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng có thể ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài và khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Hãy liên hệ với DR.LOZEN để được tư vấn cụ thể nhé!